Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
30 มิถุนายน, 2559, 06:26:49

   

ผู้เขียน หัวข้อ: วัตถุมงคลก่อนละสังขาร 'หลวงพ่ออุ้น วัดตาลกง'  (อ่าน 4693 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,006
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 13 พฤศจิกายน, 2553, 08:08:52 »

วัตถุมงคลก่อนละสังขาร 'หลวงพ่ออุ้น วัดตาลกง'

วันที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7289 ข่าวสดรายวัน


 
เมื่อเร็วๆ นี้วงการสงฆ์ได้สูญเสียพระเกจิอาจารย์ชื่อดังไปอีกรูป "พระครูวินัยวัชรกิจ หรือ หลวงพ่ออุ้น สุขกาโม" เจ้าอาวาสวัดตาลกง จังหวัดเพชรบุรี ยังความเศร้าโศกเสียใจให้กับศิษยานุศิษย์ ทั้งในจังหวัดเพชรบุรีและจังหวัดใกล้เคียงเป็นอย่างมาก ปัจจุบันวัตถุมงคลที่เป็นที่นิยมของลูกศิษย์ลูกหาและนักสะสมหลายรุ่น โดยเฉพาะ "สมเด็จเหม็น" นิยมเล่นหาในราคาที่สูงขึ้นเรื่อยๆ

ท่านเกิดเมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2459 ตรงกับแรม 2 ค่ำ เดือน 4 ปีมะโรง สิริอายุ 94 ปี 7 เดือน พรรษา 74 ขณะนี้สรีระของท่านตั้งบำเพ็ญ กุศลที่วัดตาลกงเป็นเวลา 100 วัน เพื่อรอกำหนด พระราชทานเพลิงศพต่อไป

หลวงพ่ออุ้น ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังร่วมสมัยในปัจจุบัน ศิษย์สายตรง หลวงพ่อผิว อดีตเจ้าอาวาสวัดตาลกง ผู้เป็นลุง ท่านเชี่ยวชาญ วิชาไสยศาสตร์เวทมนตร์คาถาอาคมรุ่นเดียวกับ หลวงพ่อเพลิน วัดหนองไม้เหลือง และมีความสนิทสนมกับ หลวงปู่นาค วัดหัวหิน

หลวงพ่ออุ้นได้ถวายตัวเป็นศิษย์ หลวงพ่อทองศุข วัดโตนดหลวง เล่าเรียนวิชาไสยศาสตร์สมถกรรมฐานและวิปัสสนากรรมฐาน โดยเรียนฝึกวิชากสิณจนเชี่ยวชาญในกสิณ 10 ทั้งได้เรียนตำรับผงเมตตาต่างๆ ชั้นสูงจากหลวงพ่อทองศุข จนครบถ้วน
 


โยมบิดาของหลวงพ่ออุ้น เป็นหมอไสย ศาสตร์มีความรู้เรื่องยาโบราณเป็นอย่างดี ท่านจึงเชี่ยวชาญด้านการรักษาโรคภัยไข้เจ็บ นอกจาก นั้นยังได้เรียนวิชาการสักยันต์ด้วย ท่านจึงเป็นที่พึ่งทางด้านจิตใจของชาวบ้าน เคยมีเรื่องเล่าว่า ในสมัยก่อนเมื่อชาวบ้านถูกคุณไสย หรือผีเข้า ถ้าขู่ว่าจะพาไปหาหลวงพ่ออุ้นผีมักจะออกทันที

ตลอดชีวิตในเพศบรรพชิต หลวงพ่ออุ้นทุ่มเทให้กับวงการพระพุทธศาสนาอย่างมาก โดยเฉพาะการสร้างเสนาสนะถาวรวัตถุต่างๆ ปรากฏ เป็นรูปธรรมมากมาย เช่น อุโบสถ ศาลาการ เปรียญ กุฏิสงฆ์ ฌาปนสถาน สำนักสงฆ์ โรงเรียน ถนนหนทาง กำลังวัด เป็นต้น

เหตุแห่งที่มาของการสร้างวัตถุมงคล "พระสมเด็จเหม็น" จนโด่งดัง ครั้งหนึ่งอุโบสถหลังเก่าของวัดตาลกงมีอายุ 160 กว่าปี มีสภาพชำรุดทรุดโทรมอย่างหนัก หลวงพ่อผิว เจ้าอาวาสในขณะนั้นชราภาพมากแล้ว จึงดำริให้หลวงพ่ออุ้น รับผิดชอบดำเนินการสร้างอุโบสถหลังใหม่ขึ้น

ภายในอุโบสถหลังเก่านี้ หลวงพ่อตุ้ม อดีตเจ้าอาวาสวัดตาลกงได้นิมนต์ หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ จ.ชลบุรี มาทำผงอิทธิเจ บรรจุได้ 1 โอ่ง ประมาณปี พ.ศ.2447 ต่อมาปีพ.ศ.2495 หลวงพ่ออุ้นได้นำมาเก็บรักษาไว้ และนำมาผสมกับผงพุทธคุณของท่าน แล้วบดผสมข้าวปากบาตรและข้าวก้นบาตร กดพิมพ์ทำเป็นพระผงสมเด็จคะแนนขึ้น ส่วนหนึ่งนำไปบรรจุในอุโบสถ หลังใหม่ และส่วนหนึ่งแจกแก่พุทธศาสนิกชน
 


ล่าสุดเมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2553 ก่อนที่ "หลวงพ่ออุ้น" จะละสังขารที่วัดตาลกง ได้ประกอบพิธีพุทธา ภิเษก "วัตถุมงคล หลวงพ่ออุ้น รุ่นอายุยืน" ซึ่งในวันดังกล่าว พระเดชพระคุณพระธรรมปริยัติเวที เจ้าคณะภาค 15 เจ้าอาวาสวัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร จ.นครปฐม เมตตาเป็นองค์ประธานจุดเทียนชัยและเป็นประธานนั่งปรกอธิษฐานจิต และ หลวงพ่อคง วัดเขากลิ้ง เป็นองค์ดับเทียนชัย

สำหรับพระเกจิอาจารย์ที่นั่งปรกอธิษฐานจิตวัตถุมงคล รุ่นอายุยืน ประกอบด้วย หลวงพ่อแถม วัดช้างแทงกระจาด จ.เพชรบุรี, หลวงพ่อจิ วัดหนองหว้า จ.เพชรบุรี, พระอาจารย์เล็ก วัดเขาน้อย จ.เพชรบุรี, พระอาจารย์ติ๋ว วัดมณีชลขัณฑ์ จ.ลพบุรี, พระอธิการใจ วัดพระยาญาติ จ.สมุทรสงคราม, พระมหาสุรศักดิ์ วัดประดู่ จ.สมุทรสงคราม, หลวงพ่อพาน วัดหุบกระทิง จ.ราชบุรี, หลวงพ่อจวน วัดรางวาลย์ จ.ราชบุรี, หลวงพ่อสอน วัดลาดบัวขาว จ.ราชบุรี, พระอาจารย์สิงห์ วัดบ้านฆ้องน้อย จ.ราชบุรี

วัตถุมงคลรุ่นอายุยืน ที่จัดสร้างขึ้นประกอบด้วยเหรียญเนื้อทองคำ เงินสามกษัตริย์ เงินลงยา เงิน นว โลหะ อัลปาก้า ทองเหลือง ทองแดง และล็อกเกตรูปเหมือน หลวงพ่ออุ้น ฉากทองจัมโบ้หลังหุ้มเงิน, เบอร์หนึ่งฉากทอง และฉากฟ้าหลังหุ้มเงิน ซึ่งนับได้ว่าเป็นล็อกเกตที่สวยงามมากที่สุดรุ่นหนึ่ง วัตถุมงคลทุกรายการตอกโค้ตและหมาย เลข ยกเว้นเหรียญเนื้อทองเหลืองและทองแดง มีโค้ดอย่างเดียว หลังเสร็จพิธีแล้วคณะกรรมการผู้จัดสร้างได้ถวายเงิน 1,000,000 บาท ให้กับทางวัด เพื่อนำไปบูรณปฏิสังขรณ์เสนาสนะต่างๆ ภายในวัด ต่อหน้าสักขีพยานผู้ร่วมในพิธี

นับได้ว่าวัตถุมงคล รุ่นอายุยืน เป็นรุ่นสุดท้ายที่ทำพิธีปลุกเสกในโบสถ์ และเป็นครั้งสุดท้ายก่อนที่หลวงพ่ออุ้นจะละสัง ขาร โดยพระเกจิคณาจารย์ เรืองนามหลายท่าน สนใจร่วมบูชา วัตถุมงคลรุ่นอายุยืนได้ วัตถุประสงค์เพื่อนำปัจจัยสร้างกุฏิหลังใหม่ และบูรณปฏิสังขรณ์อุโบสถหลังเก่า อนึ่ง ทางวัดตาลกง ได้กำหนดจัดงานทอดในวันอาทิตย์ที่ 14 พฤศจิกายน 2553

จึงขอเชิญลูกศิษย์ลูกหาทุกท่านทอดกฐินโดยพร้อมเพรียงกัน
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: