Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
24 พฤษภาคม, 2561, 14:58:51

   

ผู้เขียน หัวข้อ: เหรียญหลวงพ่อลา วัดโพธิ์ศรี สิงห์บุรี  (อ่าน 4588 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,897
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 15 ธันวาคม, 2553, 05:08:48 »

เหรียญหลวงพ่อลา วัดโพธิ์ศรี สิงห์บุรี

คอลัมน์ เปิดตลับพระใหม่ วันที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2553 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7321 ข่าวสดรายวัน


 
'สิงห์บุรี' จังหวัดเก่าแก่จังหวัดหนึ่งของไทย มีวัดวาอารามมากมาย รวมถึงพระพุทธรูป-พระเครื่องกรุเก่าที่นับเป็นมรดกล้ำค่าและเป็นที่นิยมสืบต่อกันมา

นอกจากนี้ ยังมีพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่รู้จักและเคารพศรัทธาของสาธุชนทั่วประเทศมาแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน

'พระครูวินิตศิลคุณ' หรือที่รู้จักกันในนาม 'หลวงพ่อลา ปุณณชิ' แห่งวัดโพธิ์ศรี อ.อินทร์บุรี พระเกจิอาจารย์ที่เคารพศรัทธายิ่งของชาวเมืองสิงห์บุรีและใกล้เคียง เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในแวดวงนักนิยมสะสมพระเครื่องและเหรียญคณาจารย์

ท่านเกิดเมื่อปี พ.ศ.2403 เมื่ออายุครบอุปสมบท ท่านเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์นับแต่นั้นมา เริ่มศึกษาเล่าเรียนพระปริยัติธรรมที่วัดโพธิ์ศรี ในสมัยที่พระอาจารย์คิ้มเป็นเจ้าอาวาส และด้วยความใฝ่ศึกษาหาความรู้ของท่านจึงได้ไปศึกษาจากสำนักใกล้เคียง รวมทั้งที่สำนักวัดมหรรณพาราม ในกรุงเทพฯ และสำนักวัดทุ่งแก้วที่ จ.อุทัยธานี เมื่อวัดโพธิ์ศรีว่างเว้นเจ้าอาวาส ชาวบ้านจึงอาราธนาท่านขึ้นเป็นเจ้าอาวาสวัดโพธิ์ศรี

ต่อมาท่านได้เป็นสหายธรรมกับพระอริยมุนี (เผื่อน) วัดราชบพิธฯ ซึ่งเป็นพระภิกษุฝ่ายธรรมยุต ทำให้เกิดความเลื่อมใส จึงลาออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาส และเดินทางเข้ากรุงเทพฯ พร้อมพระอริยมุนี ถวายตัวกับสมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาวชิรญาณวโรรส วัดบวรนิเวศวิหาร และในปี พ.ศ.2439 ได้อุปสมบทในธรรมยุติกนิกาย จากนั้นมาจำพรรษาที่วัดโบสถ์ อ.อินทร์บุรี

พ.ศ.2442 ชาวบ้านวัดโพธิ์ศรี ได้มาขอหลวงพ่อลากับพระครูสิงหบุราจารย์ (อินทร์) เพื่อตั้งคณะธรรมยุตขึ้นที่วัดโพธิ์ศรี วัดโพธิ์ศรีจึงเปลี่ยนจากวัดมหานิกายเป็นวัดธรรมยุติกนิกายนับแต่นั้นมา โดยหลวงพ่อลากลับมาเป็นเจ้าอาวาสวัดเป็นครั้งที่สองในปี พ.ศ.2448 ท่านดูแลปกครองและพัฒนาวัดโพธิ์ศรีจนเจริญรุ่งเรืองมีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักขจรไกล เป็นที่เคารพรักของพุทธศาสนิกชนโดยถ้วนทั่ว

ท่านมรณภาพในปี พ.ศ. 2486 สิริอายุ 83 ปี

กล่าวสำหรับเหรียญปั๊มรูปเหมือนหลวงพ่อลารุ่นแรก ปี 2468

ลักษณะเป็นเหรียญรูปทรงเสมา เนื้อทองแดงกะไหล่ทอง ยกขอบนูนโดยรอบทั้งด้านหน้าและหลัง

ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปจำลองพระพุทธปฏิมา กรปางนาคปรก ศิลปะสมัยลพบุรี ประทับนั่งเหนืออาสนะขนดนาค

ด้านหลังเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อลานั่งสมาธิเต็มองค์ ห่มจีวรเฉียง พาดผ้าสังฆาฏิ ล้อมรอบด้วยอักขระขอม 9 ตัว ด้านล่างจารึกอักษรไทยเรียง 3 บรรทัดว่า "พระอธิการลา วัดโพธิ์ศรี พ.ศ.๒๔๖๘" เป็นเหรียญที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง จนทำให้บรรดาเซียนพระต่างตั้งข้อสังเกตว่า มีการทำเหรียญปลอมรุ่นนี้กันเยอะมาก  ด้วยเหรียญหลวงพ่อลารุ่นดังกล่าว มีพุทธคุณโดดเด่นด้านแคล้วคลาดปลอดภัยในการเดินทาง คงกระพันชาตรี

นับได้ว่า เป็นเหรียญดีอีกชิ้นหนึ่ง ที่ควรเก็บไว้ให้ดี
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: