การแก้หมันของผู้หญิง(ฝากไว้ให้คนที่ทำหมันแล้วค่ะ)

<< < (10/22) > >>

นภดล มณีวัต:
อยากคุยด้วยครับแต่....

ผมไม่เคยทำหมันครับ

มาเป็นกำลังใจให้ครับ

หมายเหตุ

คุยเรื่องอื่นได้นะครับ ตั้งกระทู้แนะนำตัว ทักทายกันได้ที่บอร์ดพบปะพุดคุยได้เลยครับ

ยินดีที่ได้รู้จักนะครับ

jinny:
สวัสดีค่ะ ดิฉันเองก็เพิ่งผ่าตัดแก้หมันมาวันที่ 18 ม.ค.54 นี่เองค่ะ แผลไม่เจ็บแล้ว แต่ตอนมีประจำเดือน 2 วันเเรกปวดท้องมากจริงๆ ก่อนผ่าไม่ค่อยปวดเลย ประจำเดือนก็มามากกว่าปกติ ไม่รู้จะเกี่ยวกันมั๊ย ผ่าที่โรงพยาบาลขอนแก่นค่ะ ค่ารักษาก็ 3 หมื่นกว่า(รวมค่าห้องพิเศษห้องละ 1200*4 วันค่ะ) หมอให้คุมกำเนิด 2 เดือนถึงจะให้เริ่มปล่อยค่ะ รอลุ้นเหมือนกัน ตื่นเต้นค่ะ #not70

นภดล มณีวัต:
เอามาฝากอีกครั้งครับ ข้อมูลจาก คม ชัด ลึก

การทำหมันหญิง เป็นการคุมกำเนิดถาวร ที่นิยมในเมืองไทยมีสองวิธีคือ

-หมันสด หรือหมันเปียก เป็นการทำหมันหลังคลอดไม่เกิน 7 วัน วิธีทำคือผ่าตัดเจาะหน้าท้องบริเวณใต้สะดือ หรือต่ำกว่านั้น เพื่อผูกและตัดท่อนำไข่ทั้งสองข้าง

-หมันแห้ง เป็นการทำหมันในช่วงที่ไม่ใช่หลังคลอด มีสองแบบคือ

-หมันเจาะ ผ่าตัดเจาะหน้าท้องบริเวณเหนือหัวหน่าวเพื่อเข้าไปผูกและตัดท่อรังไข่

-หมันส่องกล้อง มีชื่อเรียกอื่นๆ ว่าหมันยิง, หมันรัด หรือหมันจี้ ใช้วิธีเจาะใต้สะดือ แล้วใช้กล้องส่องเข้าไปในท้อง ยิงสายรัดหรือคลิป เข้าไปรัดท่อนำไข่ทั้งสองข้าง หรือใช้จี้ไฟฟ้าจี้ทำลายท่อนำไข่ทั้งสองข้าง

 โดยทั่วไปการทำหมันที่ถูกวิธี โอกาสพลาดมีน้อยมากค่ะประมาณ 5 คน ในคนที่ทำหมัน 1,000 คนอาจท้องได้โดยท่อกลับมาต่อกันอีกตามธรรมชาติ  แต่หากมีปัญหาที่อยากมีลูกอีก เช่น แต่งงานใหม่ ลูกที่มีอยู่เสียชีวิตฯลฯ ก็สามารถแก้หมันได้ โดยนำท่อที่ถูกตัดไปแล้วมาตัดแล้วต่อกันใหม่

โอกาสสำเร็จของการแก้หมันมีประมาณร้อยละ 25-75  ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่อไปนี้ค่ะ

1.วิธีทำหมัน หากทำหมันโดยการจี้ไฟฟ้า โอกาสต่อหมันสำเร็จมีน้อยกว่าวิธีทำหมันอื่นๆ หากทำหมันยิง หมันรัด ซึ่งท่อนำไข่ไม่ค่อยถูกทำลาย โอกาสต่อหมันสำเร็จสูงกว่าวิธีอื่นๆ

2.ขนาดความยาวของท่อรังไข่ที่เหลืออยู่ ปกติหมันสดใช้วิธีผูกแล้วตัด หากตัดท่อนำไข่ไปมาก ต่อหมันแล้วเหลือความยาวของท่อนำไข่ไม่ถึง 5 เซนติเมตร โอกาสท้องจะน้อยลง

3.อายุของคนจะต่อหมัน โดยทั่วไปหากคุณผู้หญิงที่จะต่อหมันอายุ 40 ปีขึ้นไป โอกาสท้องจะลดลง

4.คนต่อหมันมีปัญหาเรื่องมีลูกยาก เช่น ไข่ไม่ตก มีพังผืดในช่องท้อง เป็นโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ โรคเรื้อรังอื่นๆ เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ฯลฯ โอกาสตั้งครรภ์หลังต่อหมันจะลดลง

5.สามีมีปัญหาเรื่องมีลูกยาก ก่อนต่อหมันสามีควรตรวจน้ำอสุจิดูว่ามีปัญหาน้ำเชื้ออ่อนหรือไม่ หากสามีมีปัญหาต้องแก้ไขสามีก่อน มิฉะนั้นการต่อหมันจะไม่ได้รับผลสำเร็จ

6.วิธีการต่อหมัน การศึกษาพบว่าการต่อหมันโดยใช้กล้องขยายจะได้ผลมากกว่าการต่อด้วยตาเปล่า

7.ประสบการณ์และความชำนาญของแพทย์ การศึกษาพบว่า ความสำเร็จของการต่อหมันขึ้นอยู่กับ ความรู้ความชำนาญและประสบการณ์ของแพทย์ผู้ต่อหมัน การต่อหมันโดยทั่วไปไม่อาจใช้สิทธิบัตร เช่น บัตรทองหรือบัตรประกันสุขภาพถ้วนหน้า สิทธิข้าราชการ หรือประกันสังคม สำหรับค่าใช้จ่ายนั้น อยู่ที่หลักหมื่นต้นๆ หรือปลายๆ แล้วแต่ขนาดของโรงพยาบาล การเลือกวิธีผ่าตัด การเลือกวิธีวางยาสลบ ความสะดวกสบายอื่นๆ และความรู้ความสามารถของแพทย์

"พญ.ชัญวลี ศรีสุโข(หมอหวิว)"  (chanwaleesrisukho@hotmail.com)

arin:
สวัสดีค่ะ คุณjinny หนูเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ  และอยากจะคุยกับคุณมาก  เพราะหนูอยากจะแก้หมันมากเลยค่ะ  แต่ไม่รู้จะทำอย่างไรก็เก็บข้อมูลมาหลายปีแล้ว พอดีได้มาอ่านข้อความของคุณ  ทำให้หนูมีกำลังใจในการที่จะแก้หมันมากเลยค่ะ  ยังไงหวังว่าคงได้มีโอกาสได้คุยกับคุณนะคะ  พอจะให้เบอร์โทรได้มั้ยคะ  หนูอยากจะคุยเป็นการส่วนตัว  ยังไงนึกว่าสงสารเด็กบ้านนอกที่อยากจะแก้หมันด้วยเถอะค่ะ  ขอบพระคุณล่วงหน้านะคะ

arin:
ตอนนี้หนูอายุ 32 ค่ะ  หนูทำหมันมาแล้ว 6 ปีค่ะ มีลูกผู้หญิง 2 คนค่ะ  คนที่สองก็คือเกิดเมื่อหกปีที่แล้วคืออยากมีลูกผู้ชายมาก คนแรกเป็นผู้หญิง ส่วนคนที่สองก็ผู้หญิงอีกก็เลยตัดสินใจทำหมัน  ทั้ง ๆ ที่สามีบอกว่าอย่าพึ่งทำเขาจะรอผู้ชาย  แต่ดิฉันรู้สึกน้อยใจในชีวิตตัวเองที่ไม่สามารถมีลูกผู้ชายได้  บวกกับตอนคลอดเจ็บเหลือเกิน  ก็เลยตัดสินใจทำหมันโดยไม่ฟังคำแย้งของสามี  หลังจากทำหมันได้สักประมาณเดือนเดียว  ก็รู้สึกเสียใจมากที่ตัวเองตัดสินใจทำหมันไป   พอเวลาผ่านไปสักประมาณ 7 เดือน ก็ไปปรึกษาหมอที่รพ.จุฬา ว่าต้องการจะแก้หมัน  ตอนนั้นอายุ26 ค่ะ  หมอก็คุยกับเรา แล้วก็บอกว่ายังมีเวลาให้ไปตัดสินใจใหม่ปีหน้าค่อยมาคุยกัน  หลังจากนั้นดิฉันก็ไม่ได้กลับไปอีกเลย บวกกับสภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ  คิดว่าคงไม่มีเงินมากพอที่จะแก้หมันได้ ก็เลยได้เพียงแต่เข้าเวปดูข้อความที่ใคร ๆ เขาคุยกันเรื่องการแก้หมัน  พอเข้ามาดูเวปนี้ก็ติดตามตลอดค่ะ  มีพี่ ๆ มากมายที่ต้องการแก้หมันในเวปนี้  และหนูก็ติดตามความเคลื่อนไหวตลอด  ล่าสุดคุณjinny บอกว่าพึ่งไปแก้หมันมา และมีความหวัง ก็ทำให้หนูฮึดขึ้นมาว่าอยากแก้หมันมาก ๆ เลยค่ะ ยังไงหนูก็อยากติดต่อกับคุณ jinny มากเลยค่ะ หนูอยู่จังหวัดสมุทรสาครค่ะ อำเภอบ้านแพ้วค่ะ หากใครมีข้อแนะนำดี ๆ ช่วยบอกหนูด้วยนะคะ  หนูรอความหวังอยู่ค่ะ  ขอบพระคุณล่วงหน้าเลยนะคะ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว