Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
24 พฤษภาคม, 2561, 14:58:10

   

ผู้เขียน หัวข้อ: จอมเก บลูส์  (อ่าน 17544 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
max
คนบ้านเดียวกัน
ผู้จัดการ
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 1,276
สมาชิกลำดับที่ 7
รักเธอประเทศไทย| |

« เมื่อ: 11 มิถุนายน, 2552, 08:49:15 »

การจบลงของหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นชุด จอมเก บลูส์ เป็นไปอย่างประทับใจผู้อ่านและแทบจะไม่ทำร้ายความรู้สึกของแฟนๆ ที่คอยติดตามอ่าน
มาตลอดเลยแม้แต่น้อย

และนี่ก็เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของการ์ตูนชุดเรื่องยาวที่มีการปิดฉากลงอย่างสมบูรณ์ เนื้อหาในตอนหลังๆ มีความสัมพันธ์กับเรื่องราวที่ดำเนินมาตั้งแต่ต้น
 ไม่ว่าจะเป็นโครงเรื่องหลัก, ตัวละครทั้งหลายที่ผู้เขียนแทบจะไม่เคยสร้างขึ้นอย่างทิ้งขว้าง, เหตุการณ์ต่างๆ ทั้งที่เกิดระหว่างตัวละครเพียงคู่เดียว,
 ไม่กี่ตัว รวมไปจนถึงเหตุการณ์ใหญ่ๆ ที่เกิดขึ้นโดยมีผลกระทบกับตัวละครแทบทั้งหมดทั้งหลาย...

เหล่านี้ล้วนแล้วแต่สร้างความรู้สึกผูกพัน อิ่มเอมใจ และทำให้เกิดความประทับใจติดอยู่ในความรู้สึกของผู้อ่านไปอีกนานอย่างได้ผลชะงักดีนักแล...

จากการเข้าเรียนที่โรงเรียนเทเคนในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายของ 3 เพื่อนซี้อย่าง มาเอดะ ไทซน, ยามาชิตะ คัตสึยิ และ
ซาวามูระ โยเนยิ
แล้วมีเรื่องมีราวกับนักเรียนชายในโรงเรียนเดียวกัน ที่มีความขัดแย้งกันภายในก่อนที่จะกลายมาเป็นการปรับความเข้าใจกัน
 จนเกิดเป็นความสนิทสนมกลมเกลียวกันอย่างแน่นแฟ้นของนักเรียนร่วมสถาบันเดียวกันนั้น แทบจะพูดได้เลยว่า ทั้งหมดเกิดขึ้นจากจิตใจอันดีงาม
ที่แฝงอยู่ในความบ้าๆ บอๆ ของมาเอดะล้วนๆ จนทุกๆ คนยกให้เป็นผู้นำไป

หลังจากที่เทเคนกลายเป็นปึกแผ่นก็เกิดมีเรื่องราวที่ใหญ่โตขึ้น โดยเป็นเรื่องราวระหว่างนักเรียนต่างโรงเรียนในเขตเดียวกันอีกมากมายหลายเหตุการณ์
 ทั้งใหญ่บ้างเล็กบ้างตามเรื่องตามราว รวมไปจนถึงเรื่องราวภายในโรงเรียนเทเคนเองที่มักจะเกิดขึ้นเสมอๆ เมื่อมีการเปิดปีการศึกษาใหม่และมีนักเรียน
รุ่นใหม่ๆ เข้ามาเรียน... การต้องการพิสูจน์ฝีมือ, การวัดรอยเท้ารุ่นพี่ หรือแม้แต่การต้องการเป็นใหญ่ของนักเรียนใหม่ๆ ก็ทำให้เกิดเป็นเหตุการณ์วุ่นวาย
อยู่เนืองๆ แต่ทั้งหมดก็ล้วนจบลงอย่างเข้าใจ
 

กลายเป็นพวกพ้องที่รักกันเป็นกลุ่มเป็นก้อน และมีความสามัคคียิ่งขึ้น โดยมีมาเอดะเป็นแกนกลาง...และนั่นก็พูดได้ว่าเป็นเพราะจิตใจที่ดีงามของเขา
เช่นเดียวกัน

เรื่องราวใหญ่โตกว่าเรื่องราวระหว่างโรงเรียนเกิดขึ้นหลังจากนั้น ใน จอมเก บลูส์ ด้วยความขัดแย้งระหว่างเขตต่างๆ ในโตเกียว นั่นคือเรื่องราวระหว่าง
ชิจิโยยิ ซึ่งเป็นเขตที่โรงเรียนเทเคนของมาเอดะตั้งอยู่กับเขตชิบุยะด้วยตัวละครตัวร้ายตัวใหม่ที่โหดเหี้ยมกว่าที่มาเอดะเคยเจอมาทั้งหมดอย่าง
โอนิซึกะ ซึ่งเรื่องราวที่สุดแสนจะดุเดือดและเข้มข้นในครั้งนั้น ดูเหมือนจะได้รับการตอบรับจากผู้อ่านเป็นอย่างดี ทำให้มีเรื่องราวระหว่างเขต
เกิดขึ้นอีกอย่างต่อเนื่อง

โดยมีเนื้อหาตอนสั้นๆ ที่เกี่ยวกับความรักบ้าง, ความบ้าบอตลกขบขันบ้าง และจริงจังบ้าง แทรกอยู่ตลอดทาง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวข้ามเขตระหว่าง
เขตชิจิโยยิและเขตอาซากุสะที่มีตัวละครใหม่ซึ่งมีนิสัยใจคอรักพวกพ้องเหมือนมาเอดะอย่าง ยาคุชิจิ มาเป็นตัวเด่น หรือแม้แต่เรื่องระหว่างเขตชิจิโยยิ
กับเขตอิเคะบุคุโร่ ที่มีตัวละครสุดร้ายกาจอย่าง คาไซ ผู้ที่สามารถคว่ำโอนิซึกะแห่งชิบุยะและยาคุชิจิแห่งอาซากุสะได้ภายในเวลาเพียง 3 นาที
 มาเป็นศัตรูตัวฉกาจของมาเอดะด้วย

แต่เรื่องราวทั้งหมดก็กลับผ่านพ้นไปได้ด้วยดี... ตัวละครที่มีนิสัยโหดเหี้ยมร้ายกาจอย่างโอนิซึกะและคาไซ ก็กลับมีความคิดต่อเพื่อนและผู้คนเสียใหม่
จากการที่ได้สู้กับมาเอดะอันเป็นที่รักและเป็นที่ไว้ใจของพรรคพวกอย่างจริงใจนั่นเอง นอกจากนี้ยังรวมไปถึงตัวละครร้ายอีกตัวหนึ่ง ที่ดูเหมือนว่า
จะร้ายกาจที่สุดในเรื่อง จอมเก บลูส์ แล้ว อย่าง คาวาชิมะ ผู้มีพละกำลังมหาศาลขนาดหักงอเหรียญได้ด้วยมือเพียงข้างเดียว ที่ทำให้เรื่องราวของ
การทะเลาะวิวาทกันภายในโรงเรียน, ระหว่างโรงเรียน หรือระหว่างเขต กลายเป็นเรื่องเล็กๆ ไปเลย... เพราะครั้งนี้เป็นเรื่องราววิวาทข้ามจังหวัด
ระหว่างจังหวัดโอซาก้าและโตเกียวเลยทีเดียว

และถึงแม้ว่าคาวาชิมะจะมีอดีตที่ขมขื่นหรือมีพละกำลังที่มากมายมหาศาลเพียงไร... แต่ก็ต้องพ่ายแพ้แก่มาเอดะผู้มีจิตใจนักสู้และมีความจริงใจ
ต่อพวกพ้องจนเป็นที่รักและไว้ใจอย่างแท้จริง... และในตอนนี้เองที่ 4 จตุรเทพผู้นำของทั้ง 4 เขตในโตเกียวจะต้องมาร่วมมือกันอย่างเท่สุดๆ
 แถมในช่วงท้ายก็ยังมีประโยคเด็ดที่ผมชอบมากๆ เป็นการส่วนตัวประโยคหนึ่งซึ่งมาเอดะพูดกับคาวาชิมะ ก่อนที่เหตุการณ์เลวร้ายที่สุดทั้งหมดจะจบลง
อย่างเข้าอกเข้าใจกันว่า...
 

"กำลังไม่ได้ก่อเกิดความเชื่อใจ... ความเชื่อใจตะหากที่ก่อเกิดกำลัง..."ตอนจบของเรื่องนั้น มาเอดะก็ได้ก้าวเข้าสู่การทำความฝันที่จะเป็นนักมวยอาชีพแชมเปียนโลกได้เป็นจริงอย่างน่าประทับใจ...

ข้อมูล [url=http://www.sanook.com]www.sanook.com[/url]
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
*~* สงครามสร้างวีรบุรุษ  แต่วีรบุรุษไม่จำเป็นต้องก่อสงคราม *~*

max
คนบ้านเดียวกัน
ผู้จัดการ
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 1,276
สมาชิกลำดับที่ 7
รักเธอประเทศไทย| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 11 มิถุนายน, 2552, 08:49:46 »

เรื่องนี้มีครบ 42 เล่มเลย
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

*~* สงครามสร้างวีรบุรุษ  แต่วีรบุรุษไม่จำเป็นต้องก่อสงคราม *~*

NotBao
คนบ้านเดียวกันฺ
รองแม่ทัพภาค
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 3,944
สมาชิกลำดับที่ 106
เป็น"ควาย"มันไม่มีปัญญา ปัญหาเลยไม่มี| |

« ตอบ #2 เมื่อ: 11 มิถุนายน, 2552, 09:27:15 »

เรื่องนี้ชอบมากครับ แต่ไม่ได้ซื้อเก็บไว้ ยืมเพื่อนอ่านตอนสมัยเรียน 
...โหด มันส์ ฮา...
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า


หากหัวใจยังรั

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: